Những bộ phận cần kiểm tra sau khi ô tô qua vùng ngập nước

Khi gặp những đoạn đường ngập sâu, tài xế được khuyến cáo không cho ô tô đi qua vì phương tiện có thể bị thủy kích hoặc 'dính'các lỗi nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ phải vượt qua khu vực lũ lụt, người lái cần đưa xe đi kiểm tra một số bộ phận dưới đây để bảo vệ "xế cưng", kịp thời khắc phục các sự cố.

Kiểm tra mức ngập nước bên trong xe: Trong trường hợp xe đi qua khu vực ngập nước, mức ngập nước ở bên trong và bên ngoài xe khác nhau. Tài xế phải đánh giá mức ngập nước bên trong để xác định các chi tiết bên trong xe bị ảnh hưởng như thế nào.

Hệ thống điện: Đi qua vùng ngập, nước cũng có thể xâm nhập vào các bộ phận điện của ô tô như hộp cầu chì và hộp máy tính. Mặc dù hầu hết các đầu nối điện của ô tô hiện đại đều có khả năng chống nước nhưng không có gì đảm bảo rằng hơi ẩm sẽ không xâm nhập và gây ra các vấn đề phức tạp như chập điện.

Tùy vào độ ngập mà xe đi qua để kiểm tra các hạng mục khác nhau. (Ảnh: BD).

Tùy vào độ ngập mà xe đi qua để kiểm tra các hạng mục khác nhau. (Ảnh: BD).

Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra hộp cầu chì và hộp máy tính nếu cả hai bộ phận đều bị ướt hoặc bị ngâm nước nhẹ khi vượt lũ. Khi cầu chì bị đứt, chủ xe có thể tham khảo chú thích thường thấy trên vỏ hộp cầu chì. Mặt khác, nếu hộp máy tính bị ướt, chủ sở hữu chỉ cần lau bằng khăn sạch để loại bỏ độ ẩm.

Phanh: Một trong những điều đầu tiên chủ sở hữu phải xem xét là hệ thống phanh vì bộ phận này có xu hướng hao mòn nhiều hơn và mất độ bám sau nếu bị ngấm nước. Sau khi vượt qua vũng ngập, hãy tìm một nơi an toàn và đạp phanh ô tô của bạn một vài lần để đảm bảo khả năng vận hành của nó. Điều này nhằm đảm bảo rằng hệ thống phanh trên ô tô đang hoạt động tốt. Lưu ý rằng không được phanh gấp vì có thể gây ra va chạm từ phía sau.

Kiểm tra các chi tiết trên sàn xe: Đối với những xe có hệ thống nghe nhìn hoặc khuếch đại điều hòa, chúng có thể bị ngập nước dù mức ngập chỉ đến sàn xe.

Kiểm tra hệ thống lái: Tháo chụp bụi rô tuyn lái trong để kiểm tra dấu hiệu nước bên trong. Nếu nước lọt vào rô tuyn lái trong qua chụp bụi có thể làm ăn mòn rôtuyn lái trong gây hư hỏng thước lái.

Bộ chế hòa khí: Người dùng xe hơi cần kiểm tra bộ chế hòa khí của ô tô xem nước có lọt vào qua đường dẫn hay không. Nếu có, không nên tiếp tục lái xe vì sẽ chỉ làm động cơ hỏng nặng thêm.

Các chất lỏng: Nước có thể tràn vào khoang động cơ và làm hỏng các chất lỏng quan trọng như dầu động cơ, dầu hộp số và chất lỏng vi sai. Vì vậy, tài xế cần sử dụng que thăm và kiểm tra tình trạng của chất lỏng. Nếu một trong các yếu tố kể trên xuất hiện hiện tượng bị loãng, đổi màu hoặc trắng đục, rất có thể là chúng đã bị nhiễm nước. Khi gặp trường hợp này, tài xế không nên tiếp tục lái xe tiếp vì nó có thể gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng.

Kiểm tra nội thất khi xe ngập nước. (Ảnh: Mobilecarcare.vn).

Kiểm tra nội thất khi xe ngập nước. (Ảnh: Mobilecarcare.vn).

Kiểm tra nội thất: Một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất là nội thất. Việc "nhấn chìm" ô tô cho phép nước xâm nhập qua các miếng đệm cửa hoặc gầm xe. Để hoàn toàn chắc chắn rằng lũ lụt không ảnh hưởng đến nội thất, tài xế cần tháo tấm thảm trải sàn ra và sờ xem tấm thảm trải sàn có bị ẩm không. Nếu bị ướt, hãy ngay lập tức lau sạch, hút ẩm và làm khô khu vực nội thất càng sớm càng tốt. Nên nhớ rằng không bao giờ để nước đọng bên trong khoang cabin quá lâu vì có thể làm hỏng các bộ phận liên quan đến hệ thống thông tin giải trí và điều hòa trên ô tô.

Kiểm tra gầm xe: Nếu lái xe qua vũng bùn, khả năng cao đất, đá, cỏ, mảnh vụn đường và chất bẩn sẽ bám vào bộ phận gầm. Hãy kiểm tra khoang máy, bộ tản nhiệt, gầm xe và các tấm cản. Nếu có bụi bẩn trên bất kỳ bộ phận nào, cần làm sạch chúng càng sớm càng tốt. Vì bụi bẩn dính vào các thành phần kim loại có thể gây ăn mòn và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Đèn chiếu sáng: Kiểm tra tất cả các đèn chiếu sáng và đèn xi nhan để nhận biết chúng có bị nhiễm nước hay không. Các thành phần bị hỏng sẽ cần được thay thế nếu chúng không thể được làm sạch hoặc sửa chữa. Cùng với đó, tài xế cần xác định camera sau và cảm biến đỗ xe vẫn đang hoạt động bình thường.

Kiểm tra máy nén điều hòa: Máy nén điều hòa nằm ở khu vực thấp của xe, vì thế nếu nó bị bẩn ly hợp từ có thể bị hỏng.

Tiếng động lạ: Nếu nghe thấy những tiếng động bất thường từ khoang máy, gầm xe, ống xả, hãy đưa xe đến gara. Với việc điều tra và sửa chữa kịp thời, chủ sở hữu có thể tránh được những thiệt hại lớn đi kèm hóa đơn đắt đỏ.

(Nguồn: https://vtc.vn/o-to-can-kiem-tra-gi-sau-khi-qua-vung-ngap-nuoc-ar802447.html )

xe mới về